Thủy sinh

Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh. Đá nham thạch vốn nằm trong Top 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá. Nham thạch được cấu tạo bởi nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Làm nhiệm vụ phân hủy các chất hữu cơ cho cá và là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Hơn nữa, nhiều anh em cũng sử dụng đá nham thạch để tạo tiểu cảnh. Kết hợp vừa lọc nước vừa trang trí cho bể cá sinh động và phong phú. Nếu đã chơi cá, anh em đã biết đến những công dụng kỳ diệu của đá nham thạch trong bể cá cảnh chưa? Cùng Cacanhmini.com khám phá công dụng của loại đá này nhé.

da-nham-thach-do-3
Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

Thông tin cho anh em về đá nham thạch

Theo Blog Cá Cảnh Mini, thường gặp nhất là 2 loại đá nham thạch sau đây:

Đá nham thạch đỏ

Đá nham thạch đỏ được hình thành từ sự phun trào của núi lửa. Loại đá này thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn…

da-nham-thach-do-2
Đá nham thạch đỏ

Đá nham thạch đỏ cũng có đặc tính khá xốp và có nhiều lỗ nhỏ li ti. Những lỗ nhỏ li ti này chính là môi trường sống cho các sinh vật. Ngoài ra, còn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và các loại chất độc trong bể cá. Góp phần giúp bể cá sạch sẽ hơn.

Đá nham thạch trắng

Đá nham thạch trắng còn được biết đến với tên gọi khác là đá lông vũ, đá bọt biển. Loại đá này được tạo thành từ các núi lửa phun trào trên đại dương. Do quá trình phun trào và làm lạnh nhanh bằng nước. Nên đá nham thạch trắng thường có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Đồng thời có hình dáng khá tròn chứ không tạo thành khối như những loại cá nham thạch khác.

da-nham-thach-trang-1
Đá nham thạch trắng

Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

Cacanhmini.com sẽ điểm qua một số công dụng, tác dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh. Anh em sẽ khá bất ngờ đấy.

Ưu điểm của đá nham thạch là được khai thác trong tự nhiên. Nên giá thành rẻ và có khả năng tái sử dụng. Loại đá này cũng không bị hao hụt và không bị biến đổi tính chất. Nhiều anh em sử dụng làm vật liệu trải nền cho bể cá.

Đá nham thạch sở hữu kết cấu và bề mặt có nhiều lỗ hổng. Do đó, sẽ làm nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại vi sinh vật.

da-nham-thach-do-1
Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

Giải phóng các nguyên tố khoáng. Đồng thời hấp thụ tạp chất của nước, hấp thụ các loại vi khuẩn có hại. Hoặc các ion kim loại có chứa như crôm, asen… Loại đá này cũng có thể điều chỉnh chức năng giải phóng khoáng và hấp thụ tự động tùy theo chất lượng nước.

Đá nham thạch có thể làm tăng hàm lượng ion oxy trong nước. Có thể phóng ra tia hồng ngoại tốt cho cá. Thêm vào đó còn có tác dụng khử trùng và kiểm soát bệnh trong bể cá.

be-ca-tao-hinh-bang-da-nham-thach-1
Một bể cá siêu đẹp được tảo cảnh trí bằng đá nham thạch.

Đá nham thạch có giá bao nhiêu trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa tiệm bán loại đá này. Kích cỡ đá thường được dùng trong bể là khoảng từ 3 đến 6 cm. Những viên đá nham thạch có kích cỡ lớn hơn 6 cm cũng rất được ưa chuộng. Mục đích là để làm sạch nước và tạo cảnh quan trong hồ.

Giá cả thị trường dao động khoảng 15.000đ cho 1 kg đá loại nhỏ, vụn. Lưu ý là trước khi cho đá nham thạch vào bể, anh em cần rửa sạch bụi bẩn để hạn chế làm đục nước và giảm diện tích cư trú của vi sinh vật.

Tác giả: Thanh Vi

Nguồn Caccanhmini.com

Kinh nghiệm chơi thủy sinh siêu hay ho cho các anh em, bạn đừng bỏ lỡ:

Top 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá

15 mẫu bể cá cảnh nhỏ đẹp để bàn hợp phong thủy

Cây thủy sinh Bucep bóng ma khiến dân chơi phát sốt

Cách trồng cây Hồng Liễu thủy sinh lá đỏ cực đẹp

Cách nuôi cá betta trong hồ thủy sinh

Bài viết liên quan

, , , , , ,

2 Bình luận. Leave new

 • CHIA SẺ CÁCH PHÂN BIỆT ĐÁ MATRIX VÀ NHAM THẠCH TRẮNG !
  (Anh em có kinh nghiệm thì góp thêm )
  TÌNH HÌNH LÀ ANH EM RÀNH QUÁ KHÔNG MÚA RÌU ĐƯỢC , MÌNH UPDATE CÁC KINH NGHIỆM PHÂN BIỆT MATRIX VỚI NHAM THẠCH TRẮNG CỦA MÌNH VÀ TẤT CẢ ANH EM ĐÃ PHẢN HỒI , ĐỂ NHƯNG ANH EM MỚI CHƠI KHÔNG BỊ TIỀN MẤT TẬT MANG ❤
  Hình dạng & kích thước : Không đồng nhất cả 2 loại .
  Màu sắc : MATRIX màu trắng khi khô, vào nước thường chìm ngay, màu sắc như có 1 màng trắng đục bao quanh .
  VÀ NHAM THẠCH TRẮNG THÌ :
  NHAM THẠCH TRẮNG KHÔ MÀU HƠI NGẢ XÁM, LỖ TO HƠN MAXTRIX NHÌN THẤY RÕ, VÀO NƯỚC THƯỜNG NỔI KHÔNG CHÌM LIỀN, MÀU XÁM ĐẬM (DỄ PHÂN BIỆT NHẤT), NHAM THẠCH CÒN CÓ CÁC HẠT MÀU ĐEN TẠP CHẤT DÍNH BÊN TRONG .
  G.I.Á T.I.Ề.N :
  Nham Thạch Trắng : 30 lúa 1 kí .
  MATRIX : 2XX / 1 LÍT .
  -> CHÊNH LỆCH KHÔNG HỀ NHẸ , NHƯNG PHA TRỘN THÌ BẠN PHẢI NHÌN BẰNG MẮT THÔI !
  Mình đã từng xài qua cả 2 loại , đánh giá nham thạch trắng khá tốt , tuy không phải dân chuyên ngành nước nhưng cũng đã test chỉ số NO2 – NO3 rất ổn , hiện đang sử dụng MATRIX nhưng đo NO2 vẫn có ( có thể do mới sử dụng chưa lâu vi sinh chưa ổn định ) .
  MATRIX PHÙ HỢP CHO NHỮNG BẠN CÓ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ MUỐN ĐẦU TƯ BỘ LỌC NGÀY TỪ ĐẦU , NHỚ CHỌN NHỮNG S.H.O.P UY TÍN NHÉ ( ĐỌC ĐÁNH GIÁ VÀ VOTE ) . MÌNH THẤY S.H.O.P.P.E VÀ L.A.Z.A.D.A B.Á.N RẤT NHIỀU NHƯNG KHÔNG DẤM THỬ , GIAN THƯƠNG CÓ THỂ TRỘN CẢ 2 THỨ ĐỂ B.Á.N LẠI CHO CÁC BẠN .
  -> LỰA CHỌN TỐT NHẤT , AN TOÀN NHẤT , LÀ Ở CHÍNH MATRIX ĐƯA RA ( 250ml, chai 1.0L, thùng 4.0L và thùng 10L )
  CHÚC CÁC BẠN CÓ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN ❤

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

XEM NHIỀU

Menu
error: Nội dung được bảo vệ !!