Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng

ca-tai-tượng-canh-2

Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng như bệnh sùi bọt cua, bệnh nấm thủy mi, bệnh đốm đỏ… Để phòng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng, anh em chủ nuôi cần vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi. Đồng thời, sử dụng nguồn nước sạch. Trước khi thả cá vào, cần diệt khuẩn bằng các loại thuốc sát trùng uy tín trên thị trường. Cacanhmini.com chia sẻ với anh em chủ nuôi một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng.

ca-tai-tượng-canh-4
Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng

Thông tin cho anh em về cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng thuộc loài cá nước ngọt, phổ biến ở vùng nhiệt đới châu Á. Người ta còn đặt cho nó những cái tên rất may mắn là cá Tài Phát hay cá Phát Tài. Loài cá này không chỉ mang ý nghĩa phong thủy mà còn mang tài lộc cho người nuôi.

Cá Tai Tượng có thân dẹt, bề ngang cao. Chiều dài cá trưởng thành có thể lên tới 70cm. Phần đầu hơi gù nhỏ hơn nhiều so với cơ thể, miệng khá rộng và dài, mắt hơi lồi. Lưng hơi cong với phần vây lưng. Vây bụng trải dài sau đầu từ từ xèo rộng tới đuôi và có vây ngực cũng khá dài.

Cá Tai Tượng có sức đề kháng tốt và có cơ quan hô hấp riêng. Chúng thường sống ở những vùng nước ngọt, ao hồ hay sông suối. Ngoài ra, cá còn thích nghi được với môi trường khắc nghiệt. Chẳng hạn như những nơi nước đọng, thiếu oxy thậm chí bị nhiễm mặn.

ca-tai-tuong-canh-1
Thông tin cho anh em về cá Tai Tượng

Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng

Bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng

Bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng do thích bào tử trùng gây ra. Bệnh này làm cá suy yếu, tiết nhiều chất nhớt, màu sắc rất nhợt nhạt. Thậm chí cá còn nổi trên mặt nước và phản xạ không nhanh như bình thường. Nguyên nhân là vì thích bào tử trùng đã ký sinh vào mang cá, làm mang cá phồng lên, gây khó thở. Cá Tai Tượng phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để lấy oxy và thải ra bọt khí giống bọt cua. Thế nên thường được gọi là bệnh sùi bọt cua.

Cách điều trị, phòng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng

Để phòng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng, anh em chủ nuôi cần vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi. Đồng thời, sử dụng nguồn nước sạch. Trước khi thả cá vào, cần diệt khuẩn bằng các loại thuốc sát trùng uy tín trên thị trường.

ca-tai-tượng-canh-2
Bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng

Bệnh nấm thủy mi ở cá Tai Tượng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh nấm thủy mi ở cá Tai Tượng

Phần nhiễm nấm ban đầu có hình tròn. Sau đó sợi nấm lan rộng ra và hình thành một lớp phủ giống như bông trắng. Khi bị nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn, da cá Tai Tượng bị tổn thương. Thậm chí cá cơ bắp bị lộ ra ngoài. Mang cá cũng bị nhiễm bệnh và dẫn đến tử vong.

Cách điều trị, phòng bệnh nấm thủy mi ở cá Tai Tượng

Khi phát hiện cá Tai Tượng bị nhiễm bệnh nấm thủy mi, anh em cần cách ly cá bị bệnh. Đồng thời, đặt bể cá ở khu vực có ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, ngâm cá Tai Tượng với dung dịch Malachite theo tỷ lệ 2 – 3 mg trên 1 lít nước trong vòng một giờ. Hoặc chủ nuôi có thể bôi trực tiếp dung dịch lên khu vực bị nhiễm nấm. Lưu ý khi thay nước, anh em cần cho thêm một ít muối để giúp cá sát khuẩn.

ca-tai-tượng-canh-3
Bệnh nấm thủy mi ở cá Tai Tượng

Bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng

Khi cá Tai Tượng bị bệnh đốm đỏ, sẽ xuất hiện những đốm đỏ trên vảy cá. Ở những em cá bị bệnh nặng hơn, có thể xảy ra hiện tượng tróc vảy. Nguyên nhân chủ yếu là do cá bị chấn thương, vi khuẩn xâm nhập vào hoặc do nguồn nước có chất lượng kém. Nếu chủ nuôi không phát hiện và xử lý kịp thời, cá Tai Tượng có thể bị hoại tử.

Cách điều trị, phòng bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng

Để điều trị bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng, anh em nên thay khoảng 1/4 lượng nước và cho thêm muối để sát khuẩn cho cá. Nếu thấy bệnh không thuyên giảm, có thể sử dụng thêm thuốc Furacilin để khử trùng và làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh Gentamicin để cải thiện sức đề kháng cho cá Tai Tượng.

Lưu ý khi nuôi cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng cũng dễ mắc các bệnh như: nấm, đường ruột, kí sinh trùng hay lở loét do nước chất lượng kém. Vì vậy, bạn nên thay nước hồ thường xuyên. Môi trường sống không sạch sẽ, không thoải mái ảnh hưởng tới tâm lý, khiến cá Tai Tượng căng thẳng phát triển không tốt, sinh sản kém và tuổi thọ không cao.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Tai Tượng và các loài cá khác, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá Tai Tượng cảnh cá Phát Tài

Những loại cá cảnh nước ngọt lớn được dân chơi cá ưa chuộng

Hướng dẫn cách trị những bệnh thường gặp ở cá rồng

Có nên pha muối vào bể cá giải đáp thắc mắc

Dân chơi hoảng hồn với các loại cá lóc cảnh siêu đẹp

Bạn cũng có thể thích
Bài viết được bình luận nhiều nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
error: Nội dung được bảo vệ !!