Không có phản hồi

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

benh-o-ca-vang-1

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị. Cá vàng bị đốm trắng, cá vàng bị cụp đuôi, cụp vây, cá vàng bị nấm, cá vàng bị táo bón, cá vàng bị phù nề, cá vàng bị lồi mắt, cá vàng bị bong bóng, rối loạn bong bóng… Đều là những bệnh thường gặp nhất ở cá vàng. Cacanhmini.com tổng hợp những bệnh thường gặp ở cá vàng và gợi ý cho các anh em chủ nuôi cách điều trị bệnh. Anh em cùng tham khảo nhé.

benh-o-ca-vang-1
Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Cá vàng bị đốm trắng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đốm trắng ở cá vàng

Bệnh đốm trắng còn được biết đến với tên khoa học là Ichtyopthirius. Tên tiếng Anh là White spot disease. Triệu chứng của bệnh này là trên cơ thể và trên vây của cá vàng xuất hiện những đốm trắng. Nguyên nhân là do các ký sinh trùng dưới đáy bể bám vào cơ thể và vây của cá vàng. Bệnh đốm trắng lây nhiễm khá nhanh, làm suy yếu sức khỏe của cá. Trường hợp nghiên trọng hơn tạo thành các lỗ nhỏ li ti trên cơ thể cá. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cách điều trị khi cá vàng bị đốm trắng

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá vàng cá ba đuôi bằng cách vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi. Đặc biệt là dọn sạch thức ăn thừa và phân cá dưới đáy bể. Đồng thời, thay nước thường xuyên, pha thêm một ít muối vào hồ. Ngoài ra, lưu ý cung cấp khẩu phần ăn đa dạng để tăng cường sức đề kháng cho cá ba đuôi.

ca-vang-luu-kim-ryukin-1
Cá vàng bị đốm trắng

Cá vàng bị cụp đuôi, cụp vây

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cụp đuôi, cụp vây ở cá vàng

Bệnh cụp đuôi, bệnh cụp vây ở cá vàng thực chất là bệnh hoại mô ở đuôi và vây. Bệnh này gây biến dạng trên cơ thể cá. Nhất là ở phần vây và đuôi. Thậm chí vây và đuôi có thể bị cụt ở các mép… Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng sức khỏe không ổn định ở cá. Hoặc cá bị căng thẳng, bị stress do thay đổi môi trường…

Cách điều trị khi cá vàng bị cụp đuôi, cụp vây

Để điều trị bệnh cụp đuôi, bệnh cụp vây ở cá vàng, chủ nuôi cần khắc phục các nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn như cá ba đuôi bị stress là do môi trường nước bẩn và có nhiều ký sinh trùng. Hay do mật độ cá quá đông, thiếu oxy trong bể… Sau khi khắc phục những nguyên nhân trên, anh em có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh hay một số thuốc trị chuyên dụng.

ca-vang-ngu-sac-4
Cá vàng bị cụp đuôi, cụp vây

Cá vàng bị nấm

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhiễm nấm ở cá vàng

Bệnh nấm hay bệnh Fungus làm cho cá vàng xuất hiện các vết màu nâu, màu đỏ sậm hay màu xám. Những vết này bám thành từng mảng trên thân cá hay toàn bộ cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Có thể là do ký sinh trùng gây ra, do nguồn nước quá bẩn, do cá bị thương hay xây xát với các em cá khác trong hồ…

Cách điều trị khi cá vàng bị nấm

Cách chữa bệnh nấm cho cá vàng là đảm bảo nguồn nước trong hồ luôn sạch sẽ. Cần vệ sinh và thay nước thường xuyên. Đồng thời, pha thêm muối với tỉ lệ 1-3g muối cho 1 lít nước.

benh-o-ca-vang-2
Cá vàng bị nấm

Cá vàng bị táo bón

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh táo bón ở cá vàng

Bệnh táo bón hay bệnh Constipation sẽ làm cho cá vàng ba đuôi bị khó khăn khi đại tiện. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy phân lủng lẳng ở phía hậu môn. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do chủ nuôi ít để tâm đến nguồn thức ăn cho cá vàng. Khiến cá vàng ba đuôi ăn không đủ chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều thức ăn dạng bột…

Cách điều trị khi cá vàng bị táo bón

Để điều trị bệnh táo bón ở cá vàng, anh em cần thay đổi khẩu phần ăn của cá. Thêm vào đó, cần cho ăn các loại thực phẩm tươi sống hoặc bổ sung các loại rau… Nếu anh em quá bận và không có thời gian chuẩn bị thức ăn cho cá. Có thể ngâm thức ăn khô dạng viên vào nước cho mềm rồi mới cho cá vàng ăn. Như vậy sẽ giúp cá tiêu hóa tốt hơn.

cach-nuoi-ca-vang-ranchu-4
Cá vàng bị táo bón

Cá vàng bị phù nề

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh phù nề ở cá vàng

Bệnh phù nề ở cá vàng, bệnh Dropsy là bệnh nhiễm khuẩn từ bên trong cơ thể. Làm cho cơ thể cá vàng bị phù nề. Thậm chí vảy của cá cũng bị bong ra. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra suy thận ở cá vàng cá ba đuôi.

Cách điều trị khi cá vàng bị phù nề

Cách điều trị khi cá vàng bị phù nề là dùng thuốc chống khuẩn cho cá. Thay nước và vệ sinh bể cá thường xuyên, duy trì nhiệt độ thích hợp. Lưu ý thêm một ít muối để sát khuẩn trong bể cá. Hạn chế cá bị ký sinh trùng tấn công gây nhiễm khuẩn và bệnh suy thận.

benh-o-ca-vang-3
Cá vàng bị phù nề

Cá vàng bị lồi mắt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lồi mắt ở cá vàng

Bệnh lồi mắt ở cá vàng, bệnh Pop eye khiến cá vàng bị giảm thị lực. Nguyên nhân gây bệnh là do cá vàng bị nhiễm trùng nước hoặc bị bệnh lao…

Bệnh lồi mắt (Pop eye) là căn bệnh rất thường gặp ở cá vàng giống như bệnh Moor, Celestial và bệnh Water Bubble Eye, đây là căn bệnh làm giảm vẻ đẹp của cá và làm cho cá bị giảm thị lực, thường gây nên bởi nguyên nhân nhiễm trùng nước hoặc bệnh lao và đến nay chưa có cách khắc phục triệt để.

Cách điều trị khi cá vàng bị lồi mắt

Đến nay vẫn chưa có cách điều trị cụ thể cho bệnh lồi mắt ở cá vàng. Tuy nhiên, anh em có thể hạn chế bệnh và phòng ngừa cho cá vàng. Bằng cách đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ trong bể. Thay nước thường xuyên và giữ nhiệt độ thích hợp.

ca-vang-ba-duoi-sinh-san-avt
Cá vàng bị bong bóng, rối loạn bong bóng

Cá vàng bị bong bóng, rối loạn bong bóng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh bong bóng ở cá vàng

Bệnh bong bóng hay bệnh rối loạn bong bóng ở cá vàng hay còn gọi là Swim bladder disorder. Triệu chứng là cá vàng bị nổi một bên cơ thể lên trên mặt nước. Hoặc cá bơi lệch hẳn về một bên… Khi nhận thấy cá vàng có những dấu hiệu này, anh em thử chạm vào cơ thể cá. Nếu vẫn bơi lệch hoặc vẫn nổi một bên trên mặt nước thì có thể là cá đã mắc bệnh thận.

Cách điều trị khi cá vàng bị rối loạn bong bóng

Điều trị cá vàng bị rối loạn bong bóng bằng cách cho cá vàng ba đuôi ăn các loại thực phẩm dễ tiêu. Thức ăn khô đã ngâm mềm trong nước. Hoặc tăng cường hàm lượng rau xanh trong khẩu phần dinh dưỡng của cá vàng. Bên cạnh đó, giữ môi trường nước luôn sạch sẽ và pha thêm một ít muối vào bể để hạn chế ký sinh trùng.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loài cá vàng sành điệu chỉ có tại Blog Cá Cảnh mini:

Cá vàng Lưu Kim Ryukin sành điệu rất được săn đón

Cách nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Cách nuôi cá vàng Ranchu vua của các loài cá vàng

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

Jun Phạm nuôi cá vàng ba đuôi trong bể cá tivi gỗ

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Bạn cũng có thể thích

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
error: Nội dung được bảo vệ !!