Không có phản hồi

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị-avt

Cá bảy màu vốn là loài cá rất dễ nuôi, bản tính ôn hòa, dễ thích nghi với điều kiện sống. Thế nhưng, Cá bảy màu thỉnh thoảng cũng mắc bệnh do thời tiết thay đổi đột ngột. Hoặc xảy ra tình trạng làm chết cá hàng loạt. Blog Cá Cảnh Mini chia sẻ với các anh em mới tập chơi cá những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị cho cá bảy màu. Anh em cùng theo dõi nhé!

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị
Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu thường xuất hiện các đốm trắng ở phía đuôi cá, tựa như các hạt muối. Sau một thời gian, những đốm này có biểu hiện sưng tấy lên, lây lan. Và còn có thể làm cho cá chết nếu người nuôi không xử lý kịp thời. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng gây ra. Để chữa trị, anh em sử dụng Sulphat đồng hoặc Malachite Green, Formalin hay Methylene Blue. Tuy nhiên, trong trường hợp anh em dùng Malachite Green nên đeo găng tay và tránh ánh sáng mặt trời trong suốt quá trình điều trị.

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Bệnh thối đuôi, bệnh túm đuôi, bệnh cụp đuôi ở cá bảy màu

Ở bệnh thối đuôi, túm đuôi, cụp đuôi ở cá bảy màu là do bị ô nhiễm nguồn nước. Hoặc trong một số trường hợp là do chủ nuôi thường xuyên thay nước hoặc trong nước có quá nhiều muối hột. Nếu cá bảy màu của anh em gặp phải một trong những bệnh này. Thì cách điều trị là sử dụng Tetra Nhật loại 5g, bỏ 1/20 gói vào hồ cá chứa 25 lít nước. Sau đó, ổn định nhiệt độ nước trong khoảng từ 31 đến 32 độ C. Rồi thả cá vào và một ngày sau đó, thay 1/2 nước trong hồ.

Ngày thứ 2 có thể chưa cần thay nước. Đến ngày thứ 3, tiếp tục thay 1/2 nước trong hồ và cho vào một ít muối. Khi tình trạng bệnh của cá được cải thiện, phần đuôi cá sẽ bình phục lại sau 3 ngày.

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Bệnh lắc ở cá bảy màu

Khi bị các bệnh thối đuôi, bệnh túm đuôi, bệnh cụp đuôi, cá bảy màu có thể cũng mắc bệnh lắc. Biểu hiện là cá thường bơi trên mặt nước, vẩy túm và không linh hoạt. Thậm chí, khi bị bệnh lắc, cá bảy màu có thể bỏ ăn, chán ăn, ốm và chết. Để chữa trị bệnh lắc ở cá bảy màu, anh em hãy cho vào hồ một ít muối hột. Và giữ nhiệt độ nước từ 31 đến 32 độ C. Sau đó, thay khoảng 20% phần nước trong hồ và nhỏ thêm vài giọt Tetra Nhật để cho cá mau bình phục.

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu xảy ra khi lượng muối quá nhiều trong nước. Nếu bạn nuôi chung nhiều em cá bảy màu trong cùng một hồ thì nên tách những em bị bệnh ra một hồ riêng để điều trị. Đặc biệt, cần để ý lượng muối trong bể và dùng máy sủi oxy bật ở chế độ nhẹ. Ngoài ra, có thể tạm ngưng cho cá ăn trong khoảng vài ngày. Lưu ý quan trọng là cá bảy màu bị bệnh xù vảy nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Triệu chứng như vảy cá bị ăn mòn và rụng nhiều hơn, thậm chí chết cá.

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Bệnh stress ở cá bảy màu

Cách nhận biết bệnh stress ở cá bảy màu là cá thường tụ ở một gốc hồ. Khi bạn vỗ vào thành hồ, cá xảy ra hoảng loạn, bắn mình lên mặt nước rồi rơi xuống… Ở một số trường hợp cột sống của chúng bị cong. Cách điều trị thích hợp cho các bảy màu bị bệnh stress là dùng thuốc Tetra Nhật. Theo tỉ lệ 1g tương ứng với 200 lít nước và thay khoảng 30% phần nước trong hồ mỗi ngày.

Tóm lại, để cá bảy màu có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, anh em chủ nuôi nên để ý đến lượng muối trong hồ không quá nhiều. Đồng thời, nên thay nước và vệ sinh hồ thường xuyên, ít nhất 1 lần/tuần anh em. Bên cạnh đó, lời khuyên cho các anh em là nên cung cấp nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá bảy màu nhé!

Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá bảy màu siêu hot tại Blog Cá Cảnh Mini:

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Cá bảy màu và các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ làm gì khi cá bảy màu sắp đẻ

Thức ăn cho cá bảy màu con

Tất cả các dòng cá bảy màu đắt nhất thế giới

Bạn cũng có thể thích

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
error: Nội dung được bảo vệ !!